EMAIL: PASSWORD:    Register
 Forgot Password

การถ่ายภาพบุคคล


30-04-2010 : 10:52:48 PM

เทคนิคการถ่ายภาพบุคคล

โฟกัสที่ตา

เนื่องจากดวงตานั้นเป็นส่วนสำคัญที่สุดในภาพเนื่องจากเป็นสิ่งที่บ่งบอกและแสดงถึงอารมณ์ของภาพ  การถ่ายภาพบุคคลนั้นเรามักจะใช้รูรับแสงที่กว้างซึ่งจะทำให้มีระยะชัดลึกที่น้อย ถึงแม้ว่าเราจะทำการโฟกัสที่ใบหน้าแล้วก็ตามแต่หลายครั้งเอาอาจพบกรณีที่จมูกชัดแต่ดวงตาไม่ชัด  การโฟกัสที่ดวงตาให้ชัดนั้นบางครั้งบริเวณไหล่หรือว่าใบหูไม่ชัดก็จะยังสามารถเป็นภาพที่ดีได้ ดวงตานั้นเป็นหน้าต่างของหัวใจ

การทิ้งฉากหลัง หรือ ละลายฉากหลัง

ทำให้ตัวแบบเด่น  ไม่มีฉากหลังรก 

หลีกเลี่ยงฉากหลังที่มาแย่งความสนใจของบุคคล วัตถุในภาพควรเป็นเพียงส่วนประกอบเพื่อให้บุคคลในภาพเด่นนั้น เช่น ภาพคนกำลังวาดภาพ แปรง พู่กัน หรือจานสี ก็เป็นองค์ประกอบที่สร้างความรู้สึก ทั่วไปในภาพให้ผสมกลมกลืนกับบุคคลที่เป็นช่างศิลป์ในภาพ ฉากหลังที่มารบกวนเช่น กำแพง อิฐ ป้ายผนัง เสาไฟฟ้า หรือสิ่งอื่นใด ควรขจัดทิ้งไป

อย่าให้ตัวแบบคอขาด  อย่าตัดบริเวณข้อต่อ

อย่าตัดกรอบภาพบริเวณข้อต่อ ซึ่งจะได้แก่ คอ ข้อศอก ข้อมือ เอว หัวเข่า ข้อเท้า เนื่องจากจะทำให้อารมณ์ภาพนั้นดูไม่ดี ความรู้สึกของคนดูภาพจะรู้สึกเหมือนว่าตัวแบบของเรานั้นแขนหรือขาขาดได้ การตัดกรอบภาพบริเวณแขนขาหรือลำตัวนั้นทำได้เพียงแต่เราต้องไม่ตัดบริเวณข้อต่อเท่านั้นเอง เนื่องจากข้อต่อต่างๆเป็นจุดเชื่อมต่อของร่างกายอยู่แล้ว การตัดบริเวณข้อต่อนั้นจะเป็นการเน้นย้ำความรู้สึกคนดูภาพว่าอวัยวะส่วนนั้นอาจขาดหายไป

สื่อสารกับตัวแบบ

การสื่อสารพูดคุย  อย่าทำให้ตัวแบบเรามีความเครียด  เพราะว่าจะทำให้ไม่สามารถถ่ายทอดอารมณ์ที่เป็นธรรมชาติออกมาได้ พยายามบอกเล่าและสื่อสารกันให้เข้าใจให้ได้ ว่าท่านต้องการอารมณ์และท่าทางแบบไหน

ทำความรู้จักกับผู้เป็นแบบ ผู้ถ่ายภาพควรต้องทำความรู้จัก พูดคุยกับผู้ที่เป็นแบบ ทำให้ทราบถึง ภูมิหลัง นิสัยใจคอ บุคลิกเฉพาะตัวของผู้ที่เป็นแบบ ควรพูดคุยในเรื่องที่ผู้เป็นแบบชอบ เช่น เพลงที่เขาชอบ ดาราคนโปรด จะทำให้เกิดความรู้สึกเป็นกันเอง ลดความเขินอายของผู้ที่เป็นแบบได้เป็นอย่างดี และสามารถ บอกให้แสดงท่าทางต่าง ๆ อย่างเป็นธรรมชาติที่สุด

เลนส์ที่ใช้ถ่ายภาพบุคคล

85mm F1.4,1.8

35mm F2

50mm F1.4,1.8

135mm F2

70-200mm

70-300mm

เลนส์ที่ใช้ในการ ถ่ายภาพบุคคลควรเป็นเลนส์ถ่ายภาพระยะไกล ใช้เลนส์ช่วงเทเลโฟโต้ เช่น 100 มม. หรือมากกว่า  ความยาวโฟกัสประมาณ 105 มม. หรือ 135 มม. มากกว่า จะทำให้สัดส่วนภาพดูสวยงามกว่าการ ใช้เลนส์มุมกว้าง และเลนส์เทเลยังมีคุณสมบัติชัดตื้น ทำให้ภาพที่ได้มีฉากหลังเบลอ ซึ่งนิยมใช้กับการถ่ายภาพ
คนแบบครึ่งตัว